NGÔN NGỮ: English
Hotline: 0914.929.086
Tư vấn luật trực tuyến:
           

Có thể tịch thu căn hộ Dương Chí Dũng mua cho “bồ nhí”

Tính theo giá thị trường hiện nay, 2 căn hộ mà Dương Chí Dũng mua cho bồ nhí cỡ khoảng gần 830.000 USD.
Qua quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra vừa phát hiện Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã sử dụng số tiền tham ô để mua cho “bồ nhí” 2 căn hộ chung cư, một căn tại tầng 29 tòa tháp B, tòa nhà Skycity (88 Láng Hạ, HN) và một căn hộ cao cấp tại tòa Pacific Place (83 Lý Thường Kiệt, HN). Cả hai khu căn hộ này đều thuộc dòng căn hộ cao cấp bậc nhật Hà Nội hiện nay.
Cụ thể 2 căn hộ mà Dương Chí Dũng mua cho bồ nhí gồm căn hộ 2901, tháp B, toà nhà SkyCity, 88 Láng Hạ, Hà Nội và căn hộ số 10, tầng 8, toà nhà Pacific, 83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Nếu tính theo giá bán căn hộ của 2 chung cư cao cấp này trên thị trường, giá trị tài sản lên đến khoảng gần 830.000 USD. Cụ thể, căn hộ 2901 tòa SkyCity có diện tích 172m2, với giá bán khoảng 2200 USD/m2, tổng giá trị căn hộ này vào khoảng 378400 USD (tương đương 7,94 tỷ đồng).
Căn hộ số 10 tòa Pacific Place có diện tích 125m2, giá chào bán căn hộ Pacific Place vào khoảng từ 3500 – 3800 USD/m2. Với giá khoảng 3600 USD/m2 thì căn hộ này có tổng giá trị khoảng 450.000 USD (tương đương khoảng 9,45 tỉ đồng).
Tổng cộng bồ nhí của Dương Chí Dũng đang sở hữu 2 căn hộ này với tổng giá trị khoảng 17,4 tỷ đồng.
Cũng theo cơ quan điều tra, Dương Chí Dũng đã chi tiền cho bà P.T.Th để mua hai căn hộ này từ tiền tham ô, và cũng là người có con riêng với mình. Bản thân bà Th. chỉ có 600 triệu đồng khi góp mua căn hộ số 2901.
Ngoài ra, cơ quan điều tra còn kê biên ngôi nhà khác của Dương Chí Dũng là ngôi nhà Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.
Theo Luật sư Trần Văn Long, Giám đốc Công ty luật Vietlink, quy định của pháp luật Việt Nam là sẽ tịch thu tài sản nếu chứng minh được tài sản đó được mua từ tiền tham ô, tham nhũng. Điều 70 Luật Phòng chống tham nhũng quy định rõ “cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phải áp dụng các biện pháp cần thiết để thu hồi, tịch thu tài sản tham nhũng. Tài sản tham nhũng phải được trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc sung quỹ nhà nước.”
Liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng, trong một hội thảo vào tháng 7/2013 mới đây báo cáo của Chính phủ về việc sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng cho thấy, năm 2011 hậu quả do tham nhũng khoảng 11.000 tỷ đồng nhưng chỉ mới thu hồi được khoảng 300 tỷ, năm 2012 kiến nghị thu hồi hơn 6.400 tỷ đồng nhưng thực tế mới thu về được 141 tỷ đồng.
Những con số này cho thấy, việc tịch thu tài sản do tham ô, tham nhũng là rất khó khăn. Trong đó, chỉ ra một số nguyên nhân, T.S Trần Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật - Bộ Tư pháp cho rằng, quy định của Bộ luật hình sự Việt năm thì tài sản hoặc tiền bị tịch thu từ tội phạm phải là tài sản hoặc tiền liên quan trực tiếp đến tội phạm.
Nói cách khác là tài sản đó đã tách khỏi tội phạm ban đầu (điều thường xảy ra đối với tội phạm tham nhũng) sẽ rất khó cho cơ quan chức năng thực hiện việc thu hồi.
Một số luật sư cho rằng, sẽ rất khó để tịch thu tài sản nếu không chứng minh được tài sản đó là do tham nhũng mà có. Tuy nhiên, nếu chứng minh được tài sản đó do phạm tội tham nhũng mà có thì có thể tịch thu được.
Luật sư Trần Văn Long cho biết: “2 căn hộ mà Dương Chí Dũng mua cho bồ nhí vẫn có thể tịch thu do tài sản đó do phạm tội mà có. Trường hợp nếu đã chuyển nhượng cho bên thứ ba cũng có thể tịch thu vì giao dịch chuyển nhượng đó là vô hiệu. Còn về trách nhiệm dân sự sẽ do hai bên giao dịch xử lý theo quy định của pháp luật.”
Tuy nhiên, luật sư Long cũng thừa nhận việc tịch thu tài sản do tham nhũng không phải là dễ, để tịch thu phải có đầy đủ cơ sở chứng minh tài sản đó do phạm pháp mà có, nếu chủ nhà chúng minh được tài sản đó hợp pháp thì không thể tịch thu.
Như vậy, rất có thể khối tài sản mà Dương Chí Dũng dùng tiền tham ô để mua cho người khác sẽ bị tịch thu khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
Kiều Thuật
Theo Trí Thức Trẻ

Tin khác